Liên hoan phát triển năng lực cho học sinh cấp Tiểu học chủ đề : “Người lãnh đạo nhỏ tuổi” Miền 5 tổ chức tại trường TH Nam Tiến

Tháng Sáu 16, 2016 10:08 sáng

Liên hoan phát triển năng lực cho học sinh cấp Tiểu học chủ đề : “Người lãnh đạo nhỏ tuổi” Miền 5

Đất nước ngày càng phát triển, kéo theo đó đòi hỏi con người cũng phải dần hoàn thiện hơn để đưa Đất nước nhanh chóng hội nhập cùng với các nước trên thế giới. Có lẽ nhiệm vụ quan trọng, cấp bách nhất đó chính là phát triển năng lực cho học sinh- thế hệ tương lai của Đất nước.

 

Ý thức được tầm quan trọng này, Bộ Giao dục đào tạo đã chỉ đạo quyết liệt và thực hiện tới cùng những kế hoạch nhằm phát triển năng lực chp học sinh. Trong đó hội thi lien hoan phát triển năng lực cho học sinh cấp Tiểu học chủ đê : Người lãnh đạo nhỏ tuổi:” của Miên 5 Huyện Nam Trực, Tỉnh Nam Định vừa qua đã gây dựng được tiếng vang lớn và đạt được thành công nhất định.

 

Để có được kết quả đó, Ban giám hiệu của các trường trong Miền đã tận tình chỉ đạo từng công việc cụ thể tới từng giáo viên. Không khí chuẩn bị của các trường đều rất chu đáo và vui vẻ. Trường nào cũng tham gia cuộc thi với tinh thần thoải mái và nhiệt tình nhất.

Sau quá trình dài chuẩn bị kĩ lưỡng sang ngày 20 tháng 1 năm 2016 hội thi đã được tổ chức long trọng tại Trường Tiểu học Nam Tiến than yêu.

Cuộc thi diễn ra trọn vẹn trong một ngày, buổi sang là phần thi lập kế hoạch và tranh luận. Cả hai phần thi đều diễn ra hết sức sôi nổi, học sinh tham gia hội thi trên nét mặt em nào cũng đầy vẻ tự tin và rất hào hứng , vui vẻ. Ở phần thi kế hoạch , các trường tiến hành bốc thăm một cách công khai, minh bạch. Nhìn chung các trường đều đã thể hiện được ưu điểm và thế mạnh của mình. Các thầy cô giáo và các em học sinh đều cố gắng để phát huy tối đa vai trò lãnh đạo của các em. Là một giáo viên được xem phần dự thi kế hoạch của các em, tôi không khỏi bất ngờ và ngưỡng mộ trước những gì mà các em đã làm được.

 

Không khí cuộc thi càng bùng nổ hơn khi chuyển sang phần thi tranh luận. Các trường được bốc cặp với nhau và cùng nhau tranh luận về một chủ đề được Ban tổ chức chuẩn bị trước. Lúc này trên sân khấu các em đã thật sự trở thành những người lãnh đạo nhỏ tuổi. Các thầy cô giáo của năm miền vùng với mấy trăm em học sinh ngồi dưới với vai trò khan giả không ai là không khỏi bất ngờ và tỏ ý khen ngợi trước những lời tranh luận vừa có lý, có tình vừa nhanh nhẹn lại cũng rất sắc bén. Mỗi lí lẽ mà các em đưa ra cho thấy các em không chỉ làm chủ tình huống có vấn đề mà các em đã biết giải quyết tình huống theo chính kiến và suy nghĩ của bản than. Điều này càng khẳng định cuộc thi đã đóng góp phần quan trọng trong việc đạt mục tiêu phát triển năng lực cho học sinh.

 

Thời gian nghỉ trưa không làm không khí hội thi giảm sức hút mà dường như còn nóng hơn rất nhiều. Bước vào đầu giờ chiều là phần thi tài năng giữa các trường. Trường nào cũng có tiết mục văn nghệ đặc sắc và ấn tượng, mỗi tiết mục đều mang dấu ấn sâu sắc của các trường. Và có thể nói chỉ có cuộc thi như thế này, những sân chơi bổ ích như thế này thì tài năng của các em mới có dịp được bộc lộ hết. Liên tiếp các đội thay nhau tham gia tranh tài và có lẽ phần thi để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp nhất cho người xem đó chính là phần thi tài năng vẽ tranh theo nhạc. Các em không chỉ đơn thuần là vẽ tranh mà các em đã biết lắng nghe và cảm thụ âm nhạc. Bức tranh nào của các em cũng đều rất đẹp và mang một thong điệp, ý nghĩa riêng. Càng gay cấn hơn khi các em chuyển sang phần thuyết trình tranh. Ở đây khẳ năng giao tiếp của các em đã thật sự được thể hiện.

Đến phần thi cuối cùng, cũng là phần thi gay cấn nhất. Ở phần thi này đội nào cũng tỏ ra hết sức ngang tài, ngang sức. Các em được thể hiện sự hiểu biết của mình trên tất cả mọi lĩnh vực.Lúc này không khí đã lan tỏa ra tất cả hội thi.

Có lẽ vì vậy mà hội thi kết thúc nhưng dư âm và thành công đã mang lại là không ai có thể phụ định. Đây chính là động lực để cho mỗi thầy giáo, cô giáo càng có them niềm tin để đi tới cùng con đường mô hình học mới nhằm phát triển năng lực, kĩ năng mềm cho học sinh vì một tương lai tươi sang của Đất nước than yêu !

Nam Tiến ngày 31 tháng 1 năm 2016

                                                                                                             Tác giả

                                                                                                               Nguyễn Thị Xuân