GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH THAM GIA NGÀY HỘI STEM CẤP QUỐC GIA

Tháng Sáu 1, 2019 8:58 chiều

         Hòa chung với không khí vui tươi, nhộn nhịp kỉ niệm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19-5 tại khuôn viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra ngày hội STEM 2019 với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh khắp nơi về tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú.

          Ngày hội STEM 2019 có chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” cũng nhằm hưởng ứng Năm Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức. Xu hướng giáo dục STEM là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế.

STEM 1

         Điểm nhấn của ngày hội STEM năm nay với sự góp mặt của gần 40 gian trải nghiệm được tổ chức bởi chính các em học sinh từ các trường ở Hà Nội, Điện Biên, Hải Dương, Nghệ An, Nam Định…

         Ngày hội STEM 2019 dành cho đối tượng là học sinh từ 8 đến 18 tuổi, giáo viên phổ thông, nhà quản lý, phụ huynh học sinh và mọi người quan tâm đến giáo dục STEM. Đây là cơ hội góp phần gieo mầm đam mê khoa học cho các em học sinh, lan tỏa tinh thần sáng tạo khoa học công nghệ, tạo động lực định hướng tương lai cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

         Nhận lời mời của TS Đặng Văn Sơn, vượt qua thời tiết nắng nóng tới 40 độ, thầy và trò trường Tiểu học Nam Tiến rất hào hứng có mặt tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên tham dự ngày hội với tinh thần giao lưu, học hỏi và trải nghiệm. Bên cạnh đó, cô Nguyễn Thị Thoa và các em học sinh còn mang mô hình và robot đến để dạy cách lập trình cho các trường ở thành phố học hỏi. Điều này cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn và phát triển mạnh mẽ tại các trường ở tỉnh, thành phố trên cả nước.

STEM 3 STEM 2

Học sinh hướng dẫn các bạn trường khác trải nghiệm robot

         Giống như những năm trước, Ngày hội STEM 2019 tập trung vào 2 phần: Hội và Học thông qua các trải nghiệm như nghe, xem, làm dành cho mọi đối tượng tham gia. Thầy và trò trường Tiểu học Nam Tiến đi tham quan các gian trưng bày và rất hứng thú khi được trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học, giải toán, lập trình và điều khiến robot, chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo với đồ tái chế…Hình ảnh các em học sinh, các thầy cô giáo say sưa tìm hiểu khám phá trên các gian trải nghiệm cho thấy sức lan tỏa rất lớn của ngày hội này.

STEM4 STEM5
STEM 6 STEM7

Giáo viên và học sinh tham quan trải nghiệm tại các gian hàng

         Trong khuôn khổ ngày hội năm nay, bên cạnh các lớp học, trải nghiệm phong phú, đa dạng, các phụ huynh và các em học sinh được tham gia tìm hiểu thông tin về các công tác bảo vệ môi trường và vật lý vũ trụ. Đặc biệt, các em sẽ được tham quan và trải nghiệm một số phòng thí nghiệm lớn với những trang thiết bị hiện đại bậc nhất của trường ĐH.

           Thành công của chuỗi Ngày hội STEM cho đến nay không phải là việc có bao nhiêu em học sinh, bao nhiêu công ty, trường đại học… tham gia, mà ở khả năng lan tỏa của tinh thần giáo dục STEM tới khắp các trường phổ thông trên cả nước. Với sự vận động, hỗ trợ không ngừng nghỉ của các thành viên trong “Liên minh STEM”, phong trào giáo dục STEM đã lan tỏa đến các vùng miền từ miền núi, biên giới như Hà Giang, Nghệ An, tới các vùng đồng bằng ven biển như Hải Phòng, Hạ Long… bằng các hoạt động cụ thể. Cũng đã có hàng trăm Ngày hội STEM được tổ chức ngay tại các trường phổ thông và các cấp giáo dục cao hơn như Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục.

          TS Đặng Văn Sơn cho biết: Sau 5 năm diễn ra ngày hội và các hoạt động đưa mô hình giáo dục này vào trong các các trường học bậc phổ thông có sự thay đổi rõ rệt ở một số trường, nhất là các trường vùng nông thôn; học sinh hào hứng với giờ học sinh động và đam mê nghiên cứu trải nghiệm. Điều này được ghi nhận bằng các sáng chế, các ý tưởng vận dụng bài học vào thực tế cuộc sống

STEM8

            Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học dành cho học sinh, sinh viên, được phát động từ Ngày hội STEM năm ngoái. Hơn 20 cá nhân, tập thể giáo viên và học sinh các trường trong cả nước có bài dự thi xuất sắc đã đoạt giải.

           Chia tay thủ đô, thầy và trò cùng trở về quê hương Nam Định với niềm vui tươi phấn khởi được vui chơi, tham quan, trải nghiệm và học hỏi. Thông qua Ngày hội STEM lần này sẽ tiếp tục đem niềm vui, niềm đam mê khoa học đến với các em học sinh, đồng thời đem nhận thức mới đến nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô góp phần phát triển giáo dục STEM trong nhà trường.