CẢM NHẬN CUỐN: TÔI ĐI HỌC

Tháng Một 15, 2020 10:37 sáng

TÔI  ĐI  HỌC

          Sau cơn sốt bại liệt, đôi tay của cậu bé Ký bỗng trở nên “nặng trịch”, không đủ sức để giơ lên. Cậu không thể cầm được quả cam, hay chơi đánh đáo cùng bạn bè. Thấy bạn bè được đi học, cậu nhất quyết đòi bố mẹ đưa đến lớp. Lúc đầu, cậu học viết chữ bằng miệng, nhưng không được. Không nản chí, cậu học viết chữ bằng đôi chân của mình với nhiều khó khăn và nước mắt: “Nhiều lúc tôi đã lấy hết sức quặp thật chặt bút chì, cố nắn nót từng nét một, thì cũng nhiều lúc tôi bị chuột rút….

tải xuống (3)

          Đó lời trích từ cuốn tự truyện “Tôi đi học” Của  nhà  văn, nhà Thơ Nguyễn Ngọc Kí.

Tôi Đi Học – Cuốn tự truyện đầu tiên của Nhà văn, nhà thơ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.Tự truyện “Tôi đi học” được Nguyễn Ngọc Ký viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9 năm 1966 tại khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội ở khu sơ tán vùng núi Đại Từ – Thái Nguyên. Những năm tháng trên giảng đường sơ tán khó khăn thiếu thốn trăm bề, vượt lên bệnh tật, đói ăn, lại phải viết bằng chân, chàng sinh viên đã hoàn tất bản thảo vào hè 1968. Cuốn sách ra mắt độc giả lần đầu năm 1970, với tên gọi “Những năm tháng không quên”, khi đó ông vừa tốt nghiệp khoa Ngữ Văn. Sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1970. Cuốn tự truyện này được đưa vào tủ sách Hạt giống tâm hồn của First News.

          Cuốn sách là câu chuyện cảm động về hành trình tập viết bằng chân của cậu bé Nguyễn Ngọc Ký từ lúc chưa học lớp một đến khi trưởng thành. “Tôi đi học” của chàng sinh viên viết bằng chân trở thành cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

         Khi còn đi học, tôi đã nghe kể về nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí với đôi bàn chân kì diệu qua mẩu chuyên ngắn trong sách giáo khoa lớp 3 ngày đó. Giờ đây tôi lại được đọc cuốn sách “Tôi đi học” do chính nhà văn nhà thơ Nguyễn Ngọc Kí viết tôi vô cùng cảm động và khâm phục sự kiên trì vượt khó của ông- một người mặc dù không lành lặn vơi đôi tay bị liệt. Một cuốn sách rất hay, rất ý nghĩa và xúc động, ẩn chứa nhiều bài học về tính kiên trì vượt khó mà ai cũng cần học tập để vươn lên trong cuộc sống. đặc biệt là với lớp trẻ hiện nay. Để có đượckết quả như Nguyễn Ngọc Kí là một quá trình gian nan vất vả, đổi bằng máu, mồ hôi và nước mắt. Quả thật cuốn sách “Tôi đi học” chính là một tấm gương sáng chói về nghị lực vượt qua số phận bất hạnh. Vơi đi bàn chân Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí đã đạt được những thành tựu mà rất nhiều người bình thường khác không làm được. Đặc biệt hơn đây lại là cuốn tự truyện với các tình tiết có thật càng thuyết phục người đọc hơn. Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách quý giá này  nhé.

Người viết: Đỗ Thị Là