BÀI VIẾT CẢM NHẬN VỀ SÁCH – THÁNG 10

Tháng Mười 8, 2019 8:26 chiều

CUỐN SÁCH “ ĐẢO GIẤU VÀNG”

Untitled

Là một giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy các môn văn hóa lớp 4, trong đó có môn Tiếng Việt tôi luôn đọc thêm những tài liệu để trau dồi vốn hiểu biết của mình, từ đó để có tư liệu về câu chuyện hay  kể cho các em trong các tiết tập đọc. Hai năm nay nhờ phong trào đọc sách của nhà trường được Ban Giám Hiệu quan tâm chỉ đạo nhờ đó tôi cũng có thêm cơ hội để tăng vốn hiểu biết của mình thông qua việc đọc sách.

Tôi thật sự bị cuốn hút khi ban đầu chỉ đọc tiếp xúc một đoạn trích trong Sách hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 4 có tên : “ Khuất phục tên cướp biển” của tác giả Stevenson, trí tò mò thôi thúc tôi tìm hiểu thêm về đoạn trích này. Các câu hỏi hiện ra trong đầu tôi, bác sĩ Ly là ai? Và đối ngược với sự đạo mạo, điềm tĩnh của bác sĩ là lão thủy thủ kia là ai? Sự tò mò ấy đã được giải tỏa khi trong một lần tình cờ xuống thư viện trường tôi bắt gặp cuốn sách “Đảo Giấu vàng”. Ban đầu tôi không hề biết đoạn trích kia được trích trong cuốn sách này mà tôi chỉ đọc nó vì ấn tượng với tên sách và vì tôi chợt nhớ đến câu nói bác Bạch Ngọc Chiến- Phó chủ tịch tỉnh trong một lần về thăm trường và giao lưu về việc đọc sách với trường bác nói “ Ai chưa đọc cuốn sách này thì thật phí cả một tuổi thơ thiên thần” . Điều đó lại càng thôi thúc tôi đọc hơn, lật trang sách đầu tiên tôi cũng không hay là tôi đã đọc liền đến trang hai mươi mà không rời mắt và tôi quyết định mượn cuốn sách đó về nhà để đọc.

Cuốn sách xoay quanh câu chuyện phiêu lưu mạo hiểm về cuộc tìm kiếm kho báu của cậu bé Jim Hawkin. Theo chân cậu bé bạn đọc chìm vào chuyến phiêu lưu kì thù với trí tưởng tượng phong phú bận tận. Không những thế chính cậu bé Jim còn cho bạn đọc học được ở chính mình về sự thông minh, gan dạ cùng với bác sĩ Lee chính trực và ông John Tralawney tốt bụng. Ba nhân vật chính của câu chuyện có hoàn cảnh sống khác nhau, địa vị khác nhau, tính cách khác nhau nhưng lại cùng chung một lí tưởng cao đẹp là tìm kho báu ở đảo để chia cho người nghèo khó. Nhà văn Robert Louis Stevenson đã khắc họa rất tài tình diễn biến tâm lí nhân vật. Câu chuyện lôi cuốn từ đầu tới cuối khi chuyến phiêu lưu lại được pha thêm màu sắc cổ tích với ngôn ngữ kể tự nhiên, gần gũi với các em thiếu nhi khi kể dưới lời của cậu bé Jim.

Cuốn sách có sức sống mãnh liệt, cuốn hút nhiều thế hệ độc giả và trở thành cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều em thiếu niên cũng bởi vì cuốn sách mang tính giáo dục cao về thái độ sống của trẻ em thông qua chú bé Jim tuy còn nhỏ nhưng lại rất có bản lĩnh, sống có trách nhiệm và trí thông minh xử lí tình huống nhanh nhẹn, tuyệt vời.

Những câu chuyện về huyền thoại của những tên cướp biển rất li kì và thú vị, nó có sự lôi cuốn đến kì lạ mà khiến cho bạn đọc nói chung và chính tôi nói riêng không thể bỏ dở cuốn sách. Tôi tin chắc rằng mỗi người khi đọc cuốn sách đều có sự suy ngẫm và giữ lại riêng cho mình điều gì đó. Còn riêng với tôi đó là sự hiếu thảo của cậu bé Jim dành cho bố mẹ của mình. Cậu bé luôn nghĩ tới bố mẹ trước rối mới nghĩ tới bản thân mình. Ngược lại bố mẹ cậu cũng là những người cha người mẹ tuyệt vời khi đã hi sinh bản thân và dành tất cả những gì tốt đẹp cho cậu bé. Cha của cậu bé ra đi khá sớm trong câu chuyện nhưng tôi luôn có cảm giác là cha cậu luôn theo sát bước chân của cậu trong mọi chuyến hành trình.

Kết thúc chuyến phiêu lưu, cuốn sách làm sáng ngời lên một chân lí sống “cái thiện luôn chiến thắng cái ác”. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều khi con người biết sống và yêu thương lẫn nhau.

Gấp lại trang sách nhưng đầu óc tôi lại mở ra biết bao nhiêu suy nghĩ, suy nghĩ đầu tiên trong đầu óc tôi là các em học sinh của tôi sẽ đọc cuốn sách này, các em sẽ có cảm nhận khác tôi nhưng các em chắc chắn sẽ làm phong phú hơn tâm hồn của mình, cho quãng thời gian tuổi thơ đẹp nhất của cuộc đời mình.

                                                                                                          Người viết

                                                                                                        Nguyễn Thị Xuân – GV Lớp 4