Liên hoan phát triển năng lực học sinh cấp huyện, năm học 2017 – 2018

Tháng Ba 15, 2018 4:36 chiều

         Trước yêu cầu đổi mới nội dung, phương pháp dạy học chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh, trong những năm qua, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh. Một trong đó là Liên hoan phát triển năng lực học sinh. Ngày 29.9.2017, Sở GD&ĐT đã có công văn số 1240/SGDĐT –GDTH hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các trường tiểu học trong tỉnh tổ chức Liên hoan phát triển học sinh tiểu học chủ đề “Nhà trường – Gia đình – Cộng đồng” nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh tiểu học. Trong không khí của những ngày đầu xuân năm mới, ngày 9/ 3/ 2018, Phòng  GD&ĐT huyện Nam Trực long trọng tổ chức chương trình Liên hoan phát triển năng lực học sinh Tiểu học với chủ đề: “ Nhà trường – Gia đình và Cộng đồng” tại trường Tiểu học Nam Tiến.

          Về dự và chỉ đạo buổi liên hoan có thầy Trần Văn Hinh – Phó trưởng phòng cùng các thầy chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực. Tham dự liên hoan còn có các thầy cô đại diện ban giám hiệu giáo các trường tiểu học tham gia liên hoan, các thầy cô giáo trong  ban cố vấn, các bậc phụ huynh và các em học sinh của 06 trường tiêu biểu trong toàn huyện, đó là: Tiểu học Nam Đào, Tiểu học Nam Thái, Tiểu học Nam Dương, Tiểu học Nam Mỹ và Tiểu học Nam Tiến

      Với mục đích và ý nghĩa tạo cơ hội để học sinh giao tiếp, hợp tác, chia sẻ, bày tỏ quan điểm, tìm hiểu kiến thức các môn học gắn với thực tiễn; tăng cường mối liên kết giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng, Liên hoan phát triển năng lực học sinh tiểu học với chủ đề “Nhà trường – Gia đình và Cộng đồng” được tổ chức dưới hình thức hoạt động cá nhân và đồng đội với 05 nội dung:

Nội dung 1: Thể hiện tài năng

Học sinh được khuyến khích thể hiện tài năng của mình ở một lĩnh vực nào đó. Về nghệ thuật có thể là đàn, hát, múa, vẽ. Về thể thao có thể là võ thuật hoặc e- rô-bic…

Nội dung 2: Thuyết trình

Ở phần này, học sinh sẽ lựa chọn một trong các nội dung đó là truyền thống lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc hoặc danh nhân của quê hương để giới thiệu. Thông qua việc tìm kiếm, lựa chọn và tìm hiểu nội dung thuyết trình, các em thêm gắn bó, tự hào và yêu quê hương mình hơn.

Nội dung 3: Tranh luận

Căn cứ vào nội dung  Ban tổ chức đưa ra, hai đội lập thành một cặp tranh luận với nhau. Các đội sẽ đưa ra lý lẽ và minh chứng để bảo vệ quan điểm của đội mình.  Ở phần thi này, học sinh được tiếp xúc với các vần đề của thực tiễn cuộc sống. Những kiến thức, kỹ năng  tiếp thu được trong quá trình học tập, các em được vận dụng, thực hành trong cuộc sống. Thông qua đó, học sinh được rèn tính mạnh dạn, tự tin, năng động, sáng tạo, có kỹ năng hợp tác, giao tiếp và một số kỹ năng khác nữa.

Nội dung 4: Tạo hìnhtừ vật liệu tìm được

Nội dung của phần giao lưu này là các thành viên cùng nhau thống nhất ý tưởng, xây dựng chủ đề. Cùng nhau lắp ghép, gắn kết những đồ vật, phế liệu, …. thành một sản phẩm hoặc 1 tổ hợp sản phẩm. Đặt tên, xây dựng cốt truyện và cử đại diện trình bày. Mục tiêu chính của hoạt động này là khuyến khích sự sáng tạo, năng lực hợp tác và ý thức bảo vệ môi trường.

Nội dung 5: Tìm hiểu kiến thức

      Các em có dịp tổng hợp các kiến thức, kỹ năng đã thu được trong quá trình học tập, rèn luyện để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

          Học sinh các nhà trường tham gia Liên hoan phát triển năng lực học sinh cấp huyện chủ đề “ Nhà trường – Gia đình – Cộng đồng” với một không khí rất hồ hởi, náo nức. Liên hoan thực sự là một sân chơi bổ ích dành cho các em. 

          Kết thúc chương tình liên hoan, ban giám khảo là các em học sinh, các thầy cô giáo và các đại diện cha mẹ học sinh của sáu nhà trường đã lựa chọn được những học sinh xuất sắc nhất tham gia Liên hoan cấp Tỉnh.

Một số hình ảnh trong liên hoan

20180309_080331

Em Đặng Hoàng Hạnh và em Nguyễn Đồng Ngọc Bích – HS trường TH Nam Tiến tham gia dẫn chương trình.

20180309_082440

Phần thể hiện tài năng của trường tiểu học Nam Mỹ

20180309_083342

Phần thể hiện tài năng của trường tiểu học Nam Thái

20180309_084248

Phần thể hiện tài năng của trường tiểu học Nam Đào

20180309_090007

Giới thiệu về trạng nguyên Nguyễn Hiền của trường tiểu học Nam Trung

20180309_085003

Giới thiệu làng nghề truyền thống đúc đồng thôn Đồng Quỹ của em Đỗ Hoài Thu – HS trường tiểu học Nam Tiến

20180309_092229

Thuyết minh sản phẩm tạo hình của trường tiểu học Nam Mỹ

IMG20180309091754

Phần tranh luận của trường tiểu học Nam Dương và Nam Đào

IMG20180309093338

Phần thi tìm hiểu kiến thức của 6 đội tham gia liên hoan

IMG20180309101620

Thầy Trần Văn Hinh – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trực trao cờ lưu niệm cho các trường tham gia Liên hoan