CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

GIÁO DỤC TUYÊN TRUYỀN

CHĂM SÓC SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG CHO HỌC SINH

Nhận biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng đúng cách, trường Tiểu học Nam Tiến đã quan tâm sâu sát đến việc chăm sóc răng miệng cho học sinh trong trường học cũng như ở nhà. Ngay từ đầu năm học cán bộ YTTH đã tiến hành cho học sinh súc miệng Fluor vào ngày thứ 5 hàng tuần, sau giờ ra chơi.

1.  Đối tượng:  Học sinh và giáo viên trong toàn trường.

2. Người tuyên truyền: YTTH: Lê Thị Thu

Chuẩn bị cho buổi tuyên truyền gồm: mô hình hàm răng, bàn chải đánh răng, hình ảnh minh họa và tờ rơ với nội dung phòng, chống bệnh răng miệng ở học sinh.

Chăm sóc răng miệng như thế nào là đúng cách ?

Ngoài việc cho học sinh súc miệng Fluor hàng tuần. Đánh răng là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, vừa dễ thực hiện lại hữu hiệu  giúp loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng, giúp ngăn ngừa sâu răng và mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh, nhưng đánh răng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Do vậy, các thao tác chải răng không đúng cách hoặc quá tích cực chẳng những không làm sạch răng mà còn có thể làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm răng. Ngoài ra chải răng quá mạnh còn có thể làm tổn thương nướu và tụt nướu. Vì vậy đánh răng như thế nào là đúng cách?
              Hôm nay Cô Thu sẽ hướng dẫn cho các em những bước đánh răng đúng cách như sao nha!

Bước 1Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, dấp một ít nước cho ẩm và để một lớp mỏng kem đánh răng lên bề mặt lông bàn chải, nên chọn loại kem có chứa flour.

Bước 2Khi bắt đầu đánh răng nên chải hàm trên, ở bên trái trước (mặt gần má) theo chiều kim đồng hồ,  đặt lông bàn chải hướng về đường viền nướu răng một góc 45 0, rồi dịch chuyển bàn chải theo vòng tròn ngắn trên bề mặt răng khoảng 20 giây.

Bước 3Dùng lông bàn chải ‘’ quét ’’ từ đường viền nướu răng đến bề mặt răng để làm sạch các mảng bám thức ăn trong kẽ răng và khe nướu.

Bước 4: Tiếp tục chải ‘’ xoay tròn’’ theo chiều kim đồng hổ  đối với hàm dưới bên trái. Lặp lại bước 2 và 3 cho bề mặt răng ở phía trong của hàm trên và hàm dưới.

Bước 5: Chải mặt trong của răng cửa hàm trên (gần lưỡi) bằng cách sử dụng đỉnh đầu bàn chải và dùng lông bàn chải để chải nhẹ từ đường viền nướu răng xuống bề mặt của răng. thực hiện động tác này 2-3 lần.
Bước 6Đối với mặt trong của răng trước hàm dưới, thì cũng đặt lông đỉnh đầu bàn chải về đường viền nướu răng, sau đó chải nhẹ lên thực hiện 2-3 lần.

Bước 7: Chải mặt nhai của răng hàm trên và dưới bằng cách xoay tròn bàn chải.

Bước 8: Chải lưỡi và mặt trong của má: xoay nhẹ nhàng lông bàn chải theo chuyển động tròn trên bề mặt lưỡi và phía trong má khoảng 30 giây.

Bước 9: Súc miệng bằng nước sạch hoặc cũng có thể dùng nước súc miệng.

Lưu ý:

– Chải sạch tất cả các bề mặt của răng.

– Không đánh răng quá mạnh.

– Thời gian đánh răng ít nhất 2 phút.

– Đánh răng ngay sau khi ăn, trước khi ngủ.

– 3 tháng nên thay bàn chải một lần.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền

20151123_073544 20151123_073249 20151123_072915 20151123_072927